SART

Là một thiết bị trợ giúp người hàng hải trong tình huống nguy hiểm trên biển như tàu chìm… etc. SART viết tắt của Search And Rescue Tranponder, nó là thiết bị chống nước, thường được gắn trên nóc của xuồng cứu sinh/ bè cứu sinh, nó sẽ phản hồi lại nếu có tín hiệu radar tới (xem hình dưới). SART chỉ phản hồi tín hiều từ radar băng tần X-Band (dải 9 Ghz hay bước sóng 3,2 cm), nó sẽ không cho hình ảnh trên radar băng tần S-Band (dải 3Ghz hay bước sóng 10 cm).

Trên tàu có hai bộ SART thường được phía trong buồng lái, nơi gần cửa ra vào 2 bên mạn. Nó có thể phát trở lại trong khoảng 8 nm, hình ảnh của SART bao gồm 12 chấm sáng (hay hình rẻ quạt), vị trí của SART là vị trí chấm sáng gần tàu nhất.

Khi thực tập rời bỏ tàu Abandon Ship thuyền viên (quy định trong Muster list) sẽ phải mang theo SART cho việc thực tập. Để TEST thực tế SART chúng ta sẽ thực hiện khi tàu hành trình ngoài khơi, lúc ít tàu thuyền qua lại, ta cho một thuyền viên cầm SART mang lên mũi tàu sau đó ta bật Radar X-band lúc đó sẽ thu được hình ảnh của SART trên màn ảnh Radar còn để TEST ngay trên thiết bị ta sẽ dễ dàng thực hiện như hướng dẫn trên SART. Sỹ quan hàng hải phải chú ý đến hạn của Battery.

251px-SART_radar_transponder

301px-SART_radar_trace.svg

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s