Cục trưởng Cục Hàng hải có dấu hiệu không trung thực

saiphambonhiemcanbo_dinhlathang_nguyenxuansang_giaoducnet_1_1Liên quan tới việc Cục trưởng Hàng hải – ông Nguyễn Xuân Sang kê khai và sử dụng bằng Tiến sĩ (từ xa) không được công nhận suốt 10 năm qua, ông Nguyễn Đình Hương – nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương cho rằng: Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ cần vào cuộc để kiểm tra, làm rõ, xử lý sai phạm của cán bộ.

Về việc ông Nguyễn Xuân Sang kê khai bằng Tiến sĩ Hàng hải không đủ điều kiện công nhận ở Việt Nam, ông Hương cho rằng, đây là hành vi có dấu hiệu không trung thực.

“Việc cán bộ khai có bằng Tiến sĩ nước ngoài trong lý lịch để bổ nhiệm, nhưng tấm bằng đó chưa đủ điều kiện để được công nhận tại Việt Nam là sai.

Bây giờ nhiều người sai lắm, và cũng không ít trường hợp khai bậy, khai bạ. Trường hợp kê khai bằng cấp không phù hợp thì phải xem xét lại và phải xử lý sai phạm.

Trong trường hợp này cơ quan có thẩm quyền cần chủ động kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên bởi việc kê khai này rõ ràng có dấu hiệu không trung thực”, ông Hương nói.

Một vấn đề khác được dư luận quan tâm và đề cập nhiều thời gian qua là việc ông Nguyễn Xuân Sang được lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải năm 2015 “ưu ái” bổ nhiệm “nợ” tiêu chuẩn. Người ký bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng cho ông Nguyễn Xuân Sang là ông Đinh La Thăng

Cụ thể, năm 2014, ông Nguyễn Xuân Sang thi trượt Chuyên Viên Chính, do đó không được Bộ Nội vụ xếp Ngạch Chuyên viên chính.

Thế nhưng đến năm 2015, ông Nguyễn Xuân Sang vẫn được ông Đinh La Thăng ký bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Đình Hương nói thẳng, đây là việc bổ nhiệm trái quy định.

Do đó, khi đã phát hiện vi phạm cần phải thu hồi quyết định bổ nhiệm.

“Luật không cho phép được bổ nhiệm nợ tiêu chuẩn. Trường hợp bổ nhiệm sai thì Bộ Nội vụ phải tuýt còi chứ.

Nếu bổ nhiệm sai thì Bộ trưởng trước đây phải chịu trách nhiệm, Bộ trưởng đương nhiệm phải sửa sai.

Trong trường hợp này thì Ban Tổ chức Trung ương cũng phải có ý kiến. Bổ nhiệm sai thì phải thu hồi quyết định bổ nhiệm”, ông Nguyễn Đình Hương nhấn mạnh

ần phải nói thêm rằng, nhờ vào việc kê khai có bằng Tiến sĩ (không được công nhận) nên ông Nguyễn Xuân Sang được miễn thi môn Ngoại Ngữ (khi thi Chuyên Viên Chính) năm 2014 (bị trượt). Năm 2016, ông Sang thi lại Chuyên Viên Chính và tiếp tục được miễn thi môn Ngoại Ngữ.

Như vậy, chiểu theo quy định của pháp luật, bằng Tiến sĩ (từ xa) của ông Sang không được công nhận thì kết quả thi Chuyên Viên Chính năm 2016 (ông Sang thi lần 2) cũng phải bị hủy bỏ, vì ông Sang không thi môn Ngoại Ngữ.

Liên quan tới những lùm xùm trong vụ bổ nhiệm Cục trưởng Nguyễn Xuân Sang, dư luận cho rằng ông Đinh La Thăng – cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải không thể đứng ngoài cuộc.

Điều đáng nói là khi ban hành Quyết định số 3688 ngày 15/11/2013 có kèm theo quy định khi xét bổ nhiệm Vụ trưởng và tương đương phải có trình độ “Đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên

Thế nhưng cũng chính Bộ Giao thông Vận tải cho phép ông Sang “nợ” tiêu chuẩn (thực chất đã thi trượt), tức là vi phạm chính Quyết định số 3688.

Khi vụ việc này được phơi bày thì Bộ Giao thông Vận tải lại lý giải, ông Nguyễn Xuân Sang có tham gia thi nâng Ngạch chuyên viên chính vào năm 2014. Theo kết quả của Bộ Nội vụ công bố là đạt, nhưng số lượng chỉ tiêu năm đó hạn chế.

Cách giải thích ngô nghê này khiến dư luận phản ứng ngay lập tức với câu hỏi: Ông Sang thi trượt chuyên viên chính, tại sao vẫn nói thi đạt? Đã thi đạt thì tại sao năm 2016 ông Sang phải thi lại?

Thế nên người ta mới phải đặt ra câu hỏi: Liệu có ai được coi là Cử nhân khi không được cấp bằng tốt nghiệp Đại học?

Và cho đến bây giờ dư luận một lần nữa vô cùng bất ngờ khi biết trong 10 năm qua ông Nguyễn Xuân Sang kê khai, sử dụng bằng Tiến sĩ không được công nhận tại Việt Nam; có dấu hiệu kê khai không trung thực và vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Vì vậy, ông Nguyễn Đình Hương đã nêu ra một đề nghị rất chính xác: Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ vào cuộc làm rõ và xử lý vi phạm này

Advertisements
By Tin tức hàng hải Việt Nam & Thế Giới