06 thuyền viên tàu Royal 16 bị Abu Sayyaf bắt cóc

6rSáng sớm 11-11, một nhóm người có vũ trang, nghi là nhóm khủng bố Abu Sayyaf tấn công một tàu chở hàng của Việt Nam ngoài khơi tỉnh Basilan (Philippines), bắt cóc sáu người Việt Nam trong thủy thủ đoàn 19 người.

Bản tin của Thông tấn xã Philippines (PNA) phát đi chiều nay 11-11 cũng cho rằng những kẻ tấn công là thành viên nhóm Abu Sayyaf. PNA cũng dẫn lời trung tá hải quân Jerome Cayabyab cho biết một tàu của Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản Philippines đã hộ tống tàu Royal 16 về cảng an toàn sau khi những kẻ tấn công rời đi.

Chúng tấn công bằng tàu cao tốc

Báo Rappler (Philippines) dẫn thông tin từ Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết nhóm tấn công gồm 10 người đã ập lên tàu MV Royale 16 khi tàu đang ở gần đảo Sibago.

Nhóm này làm bị thương một thủy thủ và bắt cóc 6 người Việt.

Vào lúc 17g chiều nay, một lãnh đạo Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) cho Tuổi Trẻ biết rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách tại Philippines để làm rõ thông tin về vụ việc.

Đại sứ quán sẽ sớm liên hệ trực tiếp với tàu và các thủy thủ trên tàu.

Cục Lãnh sự của Việt Nam cũng đã trao đổi thông tin với Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội để cùng hợp tác giải quyết vụ việc.

Tuổi Trẻ vừa liên lạc cơ quan chức năng của Việt Nam. Ông Đỗ Tuấn Anh, trưởng phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) cho biết Cục Lãnh sự đã nắm được thông tin và đã liên hệ với Đại sứ quán VN tại Philippines, Ủy ban tìm kiếm cứu nạn, Cục Hàng hải đang khẩn trương xác minh công ty sở hữu chiếc tàu bị tấn công, hành trình, hàng hóa chuyên chở và số lượng thủy thủ đoàn có mặt trên tàu.

Cục Lãnh sự cũng đang phối hợp Đại sứ quán liên hệ với các cơ quan chức năng của Philippines để tìm kiếm các thủy thủ bị bắt cóc.

Tuổi Trẻ đã xác minh được tàu Việt Nam bị khủng bố tấn công và bắt cóc người ngoài khơi vùng biển Philippines là tàu chở hàng tổng hợp của công ty vận tải biển Quý Sang (thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình).

Khi bị tấn công, trên tàu có 19 thuyền viên, và sau đó bị bắt cóc 6 người, có thông tin gồm cả thuyền trưởng và thuyền phó của tàu.

Tuần duyên Philippines nói gì?

Đến 14g chiều 11-11, nhật báo PhilStar của Philippines tiếp cận được nguồn tin từ đồn tuần duyên thành phố Zamboanga (miền nam Philippines) và cung cấp thêm thông tin về thủy thủ đoàn của tàu Royal 16.

Theo trung tá hải quân đồn trưởng Jerome Cayabyab, thuyền viên thoát được từ tay bọn khủng bố nhưng bị bắn vào vai phải là anh Dham Yan Trong (có thể là Đàm Văn Trọng), thợ điện trên tàu.

Ông Cayabyab cho biết nhận được tin về vụ việc từ tàu M/V Lorcon Ilo-Ilo của Philippines. Tàu này nhận được tín hiệu cầu cứu của tàu Royal 16 vào khoảng 6g sáng giờ địa phương, khi đang ở gần đảo Sibagu.

Báo PhilStar tiếp tục dẫn lời ông Cayabyab cho biết anh Lei Ninh Khao (có thể là Lê Ninh Khao), thuyền phó 4 của tàu kể lại họ bị nhóm 10 người có vũ trang tấn công khi đang di chuyển với vận tốc 7 hải lý/giờ.

Theo lời kể của thuyền phó này, các tay súng tập hợp toàn bộ 19 người trên tàu lại và bắt đi 6 người (gồm thuyền trưởng và các thuyền viên giữ vị trí quan trọng khác). Anh Trọng cố nhảy thoát và bị bắn vào vai.

Mộ tàu tuần duyên của Philippines sau đó đã đưa thủy thủ bị thương vào một bệnh viện tư trong đất liền để điều trị.

Ông Cayabyab cho biết lực lượng tuần duyên đã thông báo cho quân đội và cảnh sát ở tỉnh Basilan và Sulu (đều thuộc vùng tự trị Hồi giáo Mindanao ở miền Nam Philippines) rằng cả bọn bắt cóc có thể đang giữ các con tin tại hai địa phương này.

Phía Philippines ráo riết hỗ trợ

Bản tin cập nhật lúc 13g30 chiều nay 11-11 của báoMindanao Examiner cho biết nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf được cho đã tấn công và bắt cóc thủy thủ tàu MV Royale 16.

Theo Mindanao Examiner, thuyền trưởng tàu MV Royal 16 cũng nằm trong số 6 người bị bắt cóc.

Basilan là một trong 5 tỉnh thuộc vùng tự trị Hồi giáo Mindanao ở miền Nam Philippines.

Nhóm tấn công được cho đã tiếp cận tàu MV Royal 16 bằng canô cao tốc và nhanh chóng leo lên boong tàu và khống chế các thủy thủ.

Theo một số trang web thông tin tàu biển, MV Royal 16 là tàu chở hàng treo cờ Việt Nam và đăng ký tại Hải Phòng. Trang Facebook có tên MV Royal cũng chọn hình đại diện là tàu MV Royal 16.

Theo nhật báo Inquirer (Philippines), sau khi nhận được tin báo, Lực lượng tuần duyên Philippines đã ra lệnh cho tàu chở hàng MV Lorcon Iloilo đang ở gần đó sang ứng cứu.

Báo Mindanao Examiner cho biết thủy thủ trên tàu MV Lorcon Iloilo (quốc tịch Philippines) đã cấp cứu cho thủy thủ bị thương trên tàu MV Royal 16.

Ông Mujiv Hataman, thống đốc khu tự trị Hồi giáo Mindanao, cho biết vẫn đang thu thập thêm thông tin chính thức về vụ tấn công.

 

Advertisements
By Tin tức hàng hải Việt Nam & Thế Giới