Thủy thủ tàu New Horizon ra “tối hậu thư” cho Vinashinlines

New-HorizonKhẳng định dứt khoát sẽ rời tàu sau 3 ngày nữa để bảo toàn tính mạng, 20 thủy thủ tàu New Horizon đã cùng ký tên vào bức “tối hậu thư” gửi về Việt Nam, mong được cứu giúp khẩn cấp.

Lá thư gửi đi ngày 13/5 trong sự cấp bách và lo sợ của các thủy thủ. Họ mong muốn được hồi hương ngay vì tình hình tại Karachi (Pakistan) – khu vực tàu đang neo – rất bất ổn do nội chiến. Bom đạn, pháo kích liên miên.

Theo các thủy thủ, khu neo tàu mùa này, gió tây nam thổi mạnh vào ban đêm giật tới cấp 6-7 và xung quanh khu neo có nhiều xác tàu chìm chưa trục vớt. Với tình hình hiện tại tàu không có dầu chạy máy để điều động trong tình huống khẩn cấp như trôi neo, đứt neo, bão tố; khi đó thuyền viên sẽ không còn lối thoát.

“Do không có nhiên liệu chạy máy nên trên tàu hoàn toàn mất điện (không có nước, không có ánh sáng đèn neo báo tín hiệu tàu neo ban đêm , không thể nấu ăn). Và quan trọng nhất là hệ thống thông tin liên lạc với bờ bằng VHF và INM-C hoàn toàn tê liệt. Trong đó có cả phần dự báo thời tiết biển trước 48 giờ không còn báo được vì không có dầu chạy máy” – các thủy thủ cho biết.

Mặc dù lãnh đạo ngành hàng hải và Công ty Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) khẳng định đã có nguồn để chu cấp tiền sinh hoạt hàng tháng cho các tàu đang bị lưu giữ và tạm giữ ở nước ngoài, nhưng cho đến ngày 13/5, các thủy thủ cho biết tiền sinh hoạt phí tháng 5 của tàu New Horizon vẫn chưa có.

Cũng theo các thủy thủ, hầu hết các thành viên đã đi tàu quá thời hạn hợp đồng. Cá biệt có người đi tới nay là 18 tháng song lương mới nhận được 3 tháng, đa phần anh em đều chậm lương từ 6 tháng trở lên.

Với tình hình hiện tại, tâm lý của anh em trên tàu New Horizon rất bức xúc. Thậm chí, tàu còn bị cảnh sát phong tỏa, các thủy thủ không được rời khỏi tàu kể từ khi tàu đến Karachi ngày 9/11/2012.

“Có vài trường hợp đăc biệt khó khăn muốn xin về (như bố mất, con mất, gia đình khó khăn, thuyền trưởng đã điện báo về công ty) song đến nay vẫn chưa ai được giải quyết” – thủy thủ tàu New Horizon chia sẻ.

Thủy thủ đoàn tàu New Horizin khẳng định: “Chúng tôi đã chịu đựng hết sức mình, chúng tôi đã sống gần như độc lập trên một hoang đảo (giữa biển cả luôn luôn rình rập) điện không, dầu không, nước hết, thực phẩm chẳng còn. Và 20 thuyền viên sẽ quyết định xin bỏ tàu để bảo toàn mạng sống sau 3 ngày nữa, nếu các bên hữu quan không có hồi âm”.

Advertisements
By Tin tức hàng hải Việt Nam & Thế Giới