Bạn nghĩ một tàu container có thể chở được bao nhiêu TEU ?

MAERSKCon tàu lớn nhất thế giới hiện nay rất lớn, thực sự lớn, dài gần nửa km, cao hơn cả  ‘London’s Olympic stadium’ . Bạn nghĩ đó là con tàu nào ?

Câu trả lời đó là thế hệ mới của tàu container ” TRIPLE – E ” sẽ đi vào khai thác vào tháng 6 này, trở thành con tàu lớn nhất thế giới trên biển. Mỗi con tàu sẽ chứa tới 18000 TEU. Bạn có thể so sánh: nó có thể chở đầy 30 đoàn tàu hỏa, mỗi đoàn dài 2km, và chở 2 container chồng lên nhau hay là nó có thể chở 36000 ô tô con hoặc 863 triệu hộp đậu.

Thế hệ Triple E không phải là thế hệ tàu lớn nhất thế giới được đóng mà đó là thế hệ những tàu dầu ULCC được đóng vào những năm 70 thế kỷ trước, nhưng hiện tại chúng không được đóng và dần loại bỏ. Nhưng các tàu container tiếp tục được đóng với sức trở ngày càng lớn hơn. Cách nay 25 năm con tàu “post-Panamax” đầu tiên chỉ chở được 4300 TEU, đến tháng 11/2012 CMA CGM đưa vào khai thác tàu container lớn nhất thế giới cho tới thời điểm đó Marco Polo 16,020 TEU.

Hiện nay nghành công nhiệp hàng hải đang bàn đến những thế hệ tàu container tiếp the, cái mà sẽ bị mắc can ở kênh đào Suez nhưng vẫn qua con đường hàng hải chính eo Malacca và thế hệ đó sẽ được gọi là “Malaccamax” có thể chở 30000 TEU.

evolution-of-container-ships-1--20448

Advertisements
By Tin tức hàng hải Việt Nam & Thế Giới